Bạn đã biết quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào?

Posted on Tin tức 173 lượt xem

Chắc hẳn không phải ai cũng biết đến quá trình mọc tóc diễn ra như thế nào trong cơ thể. Nhiều người khi thấy tóc rụng nhiều thì cho rằng sợi tóc đã chết và không thể mọc trở lại được nữa. Tuy nhiên thực tế thì tóc cũng đã trải qua một chu trình sống, khi tóc rụng thì ở chân tóc vẫn chứa các tế bào sống và vẫn có thể phát triển thành tóc. Nếu chúng ta chăm sóc đúng cách thì tóc hoàn toàn có thể trở lại phát triển khỏe mạnh. Bài viết này Thảo Dược B&T sẽ giúp bạn tìm hiểu về quá trình mọc tóc để từ đó có cách chăm sóc tóc phù hợp.

Cách xác định tóc chúng ta còn sống hay đã chết

Cũng giống như quá trình phát triển một tế bào sống trên cơ thể, quá trình mọc tóc cũng bao gồm 3 giai đoạn chính, đó là: hình thành, phát triển và cuối cùng là thoái hóa. Khi các tế bào chết đi thì sẽ có một tế bào mới thay thế vào. Vậy làm thế nào để xác định được tế bào tóc còn sống hay đã chết và làm thế nào để kéo dài chu trình sống của sợi tóc? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi này một cách xác thực nhất.

Sợi tóc mà chúng ta thấy sẽ được chia thành 2 phần: thân tóc và chân tóc. Phần thân đã chết nằm bên ngoài da đầu và phần chân tóc (sống) nằm ở bên trong da đầu và được bao bọc bởi các nang lông.

Phần thân tóc

Phần thân tóc được chia thành 3 lớp, bao gồm lớp biểu bì (cutin), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla). Sợi tóc mà chúng ta nhìn thấy chính là phần thân tóc, đây là một cấu trúc “chết” nên không thể tự phục hồi được.

  • Lớp biểu bì nằm ở ngoài cùng, gồm 5-10 lớp keratin trong suốt xếp chồng lên nhau để bảo vệ sợi tóc khỏi các tác nhân bên ngoài. Giữa các vảy keratin có một chất kết dính (KIT). Ngoài ra lớp biểu bì còn được phủ bởi một màng mỡ mỏng (lipid) giúp tóc không thấm nước.
  • Lớp giữa (cortex): hình thành bởi nhiều bó sợi nhỏ và chứa sắc tố tạo màu sợi tóc – còn gọi là melanin. Chính vì vậy, lớp giữa là phần quyết định độ chắc khỏe cũng như màu tóc là vàng, nâu, đỏ hoặc đen.
  • Lớp tủy (medulla): là phần trong cùng của sợi tóc, chứa các hạt chất béo và không khí. Nếu bạn thấy sợi tóc của bạn quá mỏng có nghĩa là tóc của bạn không có lớp tủy hoặc rất ít.
Cấu trúc phần thân tóc
Cấu trúc phần thân tóc

Phần chân tóc

Phần chân tóc (nang tóc) là phần nằm ở dưới lớp da đầu, có cấu trúc hình túi. Mỗi nang tóc đều có chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc sẽ hoạt động như một bộ phận lọc và lấy dưỡng chất trong cơ thể để nuôi dưỡng sợi tóc. Vì vậy nang tóc chính là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra. Nang tóc càng khỏe mạnh thì sợi tóc cách chắc khỏe và nhanh dài.

Cấu trúc phần chân tóc
Cấu trúc phần chân tóc

2. Khám phá quá trình mọc tóc

Quá trình mọc tóc trải qua ba giai đoạn:

Giai đoạn Anagen

Đây là giai đoạn hoạt động của tóc. Các tế bào trong chân tóc đang phân chia nhanh chóng. Một sợi tóc mới được hình thành và đẩy phần tóc trong bầu nhú tóc lên trên. Đây là phần tóc đã ngừng phát triển hoặc không còn trong giai đoạn anagen và cuối cùng ra ngoài. Ở giai đoạn này, tóc sẽ mọc khoảng 1cm mỗi 28 ngày. Tóc da đầu vẫn ở trong giai đoạn tăng trưởng tích cực này trong 2 – 6 năm.

Giai đoạn Catagen

Giai đoạn catagen là giai đoạn chuyển tiếp và khoảng 3% tất cả các sợi tóc. Giai đoạn này kéo dài trong khoảng hai đến ba tuần. Sự tăng trưởng dừng lại và lớp vỏ bên ngoài co lại và bám vào chân tóc. Đây là sự hình thành của những gì được gọi là bầu nhú tóc.

Giai đoạn Telogen

Telogen là giai đoạn nghỉ ngơi thường chiếm 6 – 8% tổng số sợi tóc. Giai đoạn này kéo dài khoảng 100 ngày đối với tóc trên da đầu và lâu hơn đối với lông mày, lông mi, lông tay chân. Trong giai đoạn này thì nang lông hoàn toàn nghỉ ngơi và bầu nhú tóc được hình thành hoàn toàn. Trong giai đoạn này khi bạn nhổ ra một sợi tóc sẽ làm lộ ra một cấu trúc rắn, cứng, khô, trắng ở gốc. Khoảng 25 – 100 sợi lông telogen sẽ rụng mỗi ngày theo sinh lý.

Các giai đoạn của quá trình mọc tóc
Các giai đoạn của quá trình mọc tóc

Hướng dẫn chăm sóc tóc đúng cách để kích thích tóc nhanh mọc

Cho dù tóc được tạo ra từ các tế bào đã chết nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể chăm sóc các sợi tóc của mình để giúp tóc suôn mượt. Thảo Dược B&T sẽ mách bạn một số cách chăm sóc tóc đơn giản nhưng hiệu quả.

  • Hãy luôn giữ mái tóc của mình sạch sẽ tuy nhiên không nhất thiết phải gội đầu mỗi ngày, tùy vào tình trạng tóc của mình mà lựa chọn sản phẩm và tần suất gội phù hợp
  • Không nên gội đầu bằng nước quá nóng bởi việc này có thể làm tổn thương sợi tóc và làm mất đi độ ẩm của tóc. Sau khi gội đầu bằng nước nóng thì bạn nên dùng nước mát để xả lại để làm kín và bảo vệ sợi tóc của bạn
  • Hạn chế tối đa việc dùng nhiệt để tạo kiểu tóc vì việc này sẽ khiến phần thân tóc bị khô từ bên trong và sẽ dễ gãy rụng hơn.
  • Hạn chế việc sử dụng các loại hóa chất tạo kiểu, nếu có sử dụng thì nên dùng sản phẩm từ thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng
  • Nên cắt tóc thường xuyên sau 10 – 12 tuần để loại bỏ tóc chẻ ngọn.
  • Hãy nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong bằng cách xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nên bổ sung các thực phẩm giàu protein, kẽm, axit béo omega-3….
  • Kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp để phục hồi tóc hư tổn và kích thích quá trình mọc tóc. Một lời khuyên cho các bạn đó chính nên sử dụng các loại dầu gội, dầu xả… có nguồn gốc từ thiên nhiên, không chứa paraben, silicon…bởi các hóa chất này có thể sẽ tạo cho tóc bạn cảm giác mềm mượt nhưng dễ gây bít tắc, rụng tóc, nặng tóc
0/5 (0 Reviews)

BT-Group

B&T Group là một trong những công ty Thảo dược lớn mạnh và uy tín hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nhân viên, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm quy mô lớn và hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn (GMP-WHO), hệ thống đại lý và khách hàng rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *