Các bệnh về thận mà bạn nên biết

Posted on Tin tức 273 lượt xem

Như các bạn đã biết thận là một cơ quan bài tiết của cơ thể, giúp cơ thể đào thải lượng dịch dư và các chất độc. Đặc biệt, thận còn đóng góp vai trò giúp cơ thể tạo ra hồng cầu và cân bằng các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Bài viết này Thảo Dược B&T sẽ mang đến cho các bạn thông tin về các bệnh lý thường gặp của thận

Nội dung chính

Các bệnh về thận bạn nên biết

Sỏi thận

Sỏi thận là bệnh lý thường gặp nhất của đường tiết niệu. Nó là một bệnh lý sỏi tiết niệu, thường gặp ở nam giới trung niên nhiều hơn. Nguyên nhân do cấu tạo đường tiết niệu của nam giới phức tạp hơn của nữ nên sỏi thường khó tự đòa thải ra ngoài hơn. Tuổi mắc bệnh thường từ 30 – 55 tuổi.

soi-than-trong-co-the-con-nguoi
Vị trí thường gặp của sỏi thận

Suy thận

Suy thận là tình trạng chức năng thận bị suy giảm các chức năng bài tiết chất độc và lượng nước dư thừa không triệt để, kéo theo sức khỏe ngày càng suy kiệt. Suy thận bao gồm suy thận cấp, suy thận mạn. Khi người bệnh mắc phải suy thận mạn có thể sẽ phải chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận mới có thể duy trì sự sống.

so-sanh-than-binh-thuong-va-than-bi-suy

Viêm thận

Viêm thận là tình trạng bệnh do nhiễm khuẩn bao gồm viêm cầu thận cấp và viêm cầu thận mạn tính. Viêm cầu thận mạn là biến chứng của viêm cầu thận cấp. Nguyên nhân do điều kiện vệ sinh kém. Từ đó tạo điều kiện vi khuẩn khu trú, lâu ngày sẽ gây bệnh.

hinh-anh-phong-to-than-bi-viem
Các tế bào viêm thận

Hội chứng thận hư

Tình trạng rối loạn thận khi thận phải bài tiết quá nhiều protein cùng nước tiểu ra khỏi cơ thể được gọi là hội chứng thận hư.

than-bi-hu
So sánh thận khỏe mạnh và thận bị hư

Thận nhiễm mỡ

Thận nhiễm mỡ hay còn gọi là thận hư nhiễm mỡ là sự tích tụ của các tế bào mỡ trong ống thận. Bên cạnh đó, nước tiểu có nồng độ đạm cao, phù nề cũng là những biểu hiện điển hình của bệnh lý này.

hinh-anh-mat-cat-than-nhiem-mo
Các tế bào mỡ có trong thận

Ung thư thận

Ung thư thận là sự phát triển ác tính các tế bào, hình thành một khối u trong thận. Cũng cần lưu ý rằng, không phải bất kỳ một khối u thận nào cũng ác tính. Một số trường hợp có thể là u lành tính, không phải ung thư.

Ung thư thận có nhiều dạng, trong đó phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào thận. Tuy nhiên, dù là loại bệnh ung thư nào thì bạn vẫn nên chủ động đi tầm soát bệnh ngay khi mới phát hiện.

Hình ảnh thận bình thường và thận có các tế bào ung thư
Hình ảnh thận bình thường và thận có các tế bào ung thư

Viêm đài bể thận

Viêm đài bể thận là bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu (UTls), xảy ra ở khu vực đài thận và bể thận. Tuy ít gặp hơn so với các dạng nhiễm trùng đường tiết niệu khác, nhưng viêm đài bể thận lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với chức năng thận nói riêng và sức khỏe nói chung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Có 2 loại là viêm đài bể thận cấp tính và viêm đài bể thận mạn tính.

 

0/5 (0 Reviews)

BT-Group

B&T Group là một trong những công ty Thảo dược lớn mạnh và uy tín hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nhân viên, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm quy mô lớn và hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn (GMP-WHO), hệ thống đại lý và khách hàng rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *