Các loại bệnh thường gặp về gan?

Posted on Tin tức 610 lượt xem

Nội dung chính

1. Các loại bệnh thường gặp về gan

1.Viêm gan

Viêm gan là tình trạng viêm và tổn thương nhu mô gan, dẫn tới chức năng gan bị suy giảm. Nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm gan là do virus.

Tất cả các loại viêm gan đều dễ lây lan, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc viêm gan bằng cách tiêm phòng vaccin với viêm gan tuýp A, B hoặc tránh các nguy cơ lây nhiễm khác như tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm.

Viêm gan có 5 loại chính sau:

  • Viêm gan A thường lây lan qua thức ăn hoặc nguồn nước bị ô nhiễm. Các triệu chứng có thể tự hết mà không cần điều trị, nhưng quá trình phục hồi có thể mất vài tuần.
  • Viêm gan B có thể là cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (dài hạn). Nó lây lan qua các chất dịch cơ thể, chẳng hạn như máu và tinh dịch. Điều trị sớm là chìa khóa để tránh các biến chứng, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra thường xuyên nếu bạn có nguy cơ cao mắc viêm gan B.
  • Viêm gan C có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Nó thường lây lan qua tiếp xúc với máu từ người bị viêm gan C. Mặc dù nó thường không gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu.
  • Viêm gan D là một dạng viêm gan nghiêm trọng, chỉ xuất hiện khi bạn đã có viêm gan B. Viêm gan D cũng có thể cấp và mạn tính.
  • Viêm gan E thường do uống phải nước bị ô nhiễm. Viêm gan E có thể tự khỏi trong vòng một vài tuần, không cần điều trị và không có biến chứng lâu dài.
hinh-anh-viem-gan
Gan bị tổn thương

2.Bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng ứ đọng và tích tụ mỡ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Bệnh gan nhiễm mỡ được chia thành 2 nhóm theo nguyên nhân gây bệnh:

  • Gan nhiễm mỡ do rượu: gặp ở những người sử dụng quá nhiều rượu.
  • Gan nhiễm mỡ không do rượu: do các yếu tố khác không phải rượu, các nguyên nhân cụ thể vẫn đang được các nhà khoa học tìm hiểu. Tuy nhiên, các yếu tố như nặng cân, có chế độ ăn nhiều đường chế biến, chất béo, mắc bệnh tiểu đường, hoạt động thể chất thấp và di truyền đều đóng vai trò trong bệnh gan nhiễm mỡ.

Nếu không được kiểm soát, cả hai thể gan nhiễm mỡ có thể gây tổn thương gan, dẫn đến xơ gan và suy gan. Điều chỉnh chế độ ăn uống và thay đổi lối sống có thể cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ biến chứng.

gan-nhiem-mo
Khác biệt giữa gan nhiễm mỡ và gan bình thường

 

3.Xơ gan

Xơ gan có thể hiểu là có các “sẹo” do các bệnh về gan và các nguyên nhân gây tổn thương gan khác, chẳng hạn như rối loạn do sử dụng rượu. Càng nhiều mô sẹo phát triển, gan càng khó hoạt động bình thường.

Trong giai đoạn đầu, xơ gan thường có thể điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, xơ gan có thể tiến triển thành suy gan hoặc ung thư gan.

hinh-anh-gan-bi-benh-xo-gan
So sánh gan khỏe mạnh và gan bị xơ

4.Suy gan

Suy gan là hiện tượng chức năng gan suy giảm, gan bị hủy hoại, biến dạng và khó phục hồi. Suy gan dẫn đến gan không thể thực hiện các chức năng quan trọng đối với cơ thể. Suy gan diễn ra sau nhiều năm có thể đe dọa tính mạng người bệnh nên cần được điều trị kịp thời.

Suy gan gồm 2 loại là suy gan cấp tính và suy gan mạn tính.

Suy gan cấp có thể xảy ra đột ngột mà không có bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh thường tấn công nhanh và chức năng gan của bệnh sẽ bị mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần.

Suy gan mãn tính thường xảy ra khi một phần đáng kể của gan bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường, diễn tiến của bệnh chậm, có thể mất vài tháng hoặc vài năm mới xuất hiện triệu chứng của bệnh.

suy-gan-gay-cac-benh-khac
Biến chứng của bệnh suy gan

5.Ung thư gan

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát của các tế bào ung thư tại gan.

Ung thư gan được chia thành 2 loại là:

  • Ung thư gan nguyên phát là ung thư xuất phát từ tế bào gan hoặc ống mật
  • Ung thư gan thứ phát là ung thư di căn từ cơ quan khác tới gan.

Trong đó, loại ung thư gan thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất trong tất cả các dạng ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Đây là dạng ung thư nguyên phát bắt đầu do sự phát triển bất thường của các tế bào nhu mô gan. Các tế bào này phát triển vượt bậc và lấn át các tế bào bình thường khác, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của gan. Dạng ung thư này thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên và tỷ lệ gặp ở nam giới nhiều hơn phụ nữ.

Các biến chứng của các bệnh gan khác, đặc biệt là các bệnh gan không được điều trị, có thể đẩy nhanh tiến triển thành ung thư gan.

hinh-anh-gan-bi-ung-thu
Gan bị ung thư

Các bệnh về gan ở giao đoạn đầu rất khó phát hiện và khó kiểm soát, vì vậy việc chủ động bảo vệ gan là rất cần thiết. Để bảo vệ gan, phòng tránh các bệnh về gan và cải thiện các triệu chứng của bệnh gan. Chính vì nhận thấy được điều này, Thảo dược B&T đã nghiên cứu và sản xuất ra Sản phẩm Giải Độc Gan Thảo Dược B&T giúp mọi người giải quyết vấn đề đó.

0/5 (0 Reviews)

BT-Group

B&T Group là một trong những công ty Thảo dược lớn mạnh và uy tín hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nhân viên, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm quy mô lớn và hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn (GMP-WHO), hệ thống đại lý và khách hàng rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.