Cây mạ mân – Đối thủ của “Cà gai leo” trong bảo vệ gan

Posted on Tin tức 350 lượt xem

Cà gai leo – một loại thảo dược đã được nghiên cứu chứng minh có tác dụng điều trị một số bệnh về gan như: viêm gan B, xơ gan, hỗ trợ trị ung thư gan được rất nhiều người biết đến, và đã trở thành một trong những sản phẩm bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan, giải độc gan và làm mát gan khá quen thuộc với mọi người. Hơn thế, khi tìm kiếm thông tin về cà gai leo trên mạng chúng ta cũng có thể tìm thấy rất nhiều kết quả về công dụng cũng như các sản phẩm được sản xuất từ loại thảo dược này qua các nền tảng truyền thông uy tín như VTV, VTC, các kênh YouTube uy tín, các trang web,…

Cà Gai Leo
Cà Gai Leo

Nhưng câu hỏi: “Ngoài cà gai leo còn loại thảo dược nào tốt cho gan?” là một trong những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Vậy bài viết dưới đây, Thảo Dược B&T sẽ chia sẻ đến các bạn một loại thảo dược quý cực kỳ tốt cho gan có thể coi là đối thủ nặng ký của cà gai leo trong tương lại gần.

Đó chính là Cây mạ mân- một trong những loại thảo dược quý đã được nghiên cứu chứng minh và được người dân tộc Tày, Nùng sử dụng phổ biến trong dân gian để điều trị các bệnh về gan, mật như: viêm gan, vàng da, nóng gan, xơ gan cổ trướng, giải độc gan, lợi mật, lợi tiểu,…

cay-ma-man
Cây Mạ Mân

Khi nhắc đến cây mạ mân đa số mọi người đều cảm thấy xa lạ và sẽ rất tò mò: “Cây mạ mân là gì?”, “Công dụng của cây mạ mân?”, “Mua sản phẩm từ cây mạ mân ở đâu?”. Những vấn đề này Thảo Dược B&T đã có bài viết để giải đáp, các bạn có thể xem chi tiết qua link: https://bt-group.com.vn/cay-ma-man-la-gi/. Vậy nên, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn đến các bạn lý do vì sao cây mạ mân lại tốt cho gan đến vậy dựa trên các kết quả của nghiên cứu khoa học.

1.Về hóa học

– Trong rễ cây có 7 nhóm chất: alcaloid, acid hữu cơ, flavonoid, saponin, tanin, đường và polysaccharid.

– Trong thân cây có 5 nhóm chất: alcaloid, acid hữu cơ, tanin, đường và polysaccharid.

– Trong lá cây có 3 nhóm chất: acid hữu cơ, tanin và polysaccharid.

Ngoài các nhóm chất, nghiên cứu còn chứng minh trong rễ và lá cây Mạ mân có 26 nguyên tố, trong thân cây Mạ mân có 22 nguyên có lợi cho sức khoẻ như: Li, Na, Mg, AI, K, Ca, Mn, Fe, Cu, Zn, Se,… có mặt với hàm lượng khá cao.

2.Về tác dụng dược lý. (Trích trong Nghiên cứu thành phần hóa học à một số tác dụng dược lý của cây mạ mân Aganope balansae (Gagnep.) Phan Ke Loc)

– Đã chứng minh với hai dạng bào chế từ rễ cây là saponin toàn phần (ST) liều 33 mg/kg và 66 mg/kg, cao nước (CN)165 mg/kg và 330 mg/kg đều có tác dụng bảo vệ gan trên mô hình gây độc bằng PAR liều cao ở chuột nhất trắng.

– Đã xác định với hai dạng bào chế từ rễ cây là saponin toàn phần (ST) liều 20mg/kg và 40 mg/kg, cao nước (CN) liều 100 mg/kg và 200 mg/kg đều có tác dụng chống viêm cấp trên mô hình gây phù chân chuột cống trắng thực nghiệm bằng Carragenin, ức chế được 23,04 – 55,49% phản ứng phù viêm ở thời điểm 4 giờ sau khi gây viêm.

– Đã xác định với hai dạng bào chế từ rễ cây là saponin toàn phần (ST) liều 20mg/kg và 40 mg/kg, cao nước (CN) liêu 100 mg/kg và 200 mg/kg đều có tác dụng chống viêm mạn trên mô hình gây u hạt thực nghiệm ở chuột cống trắng, làm giảm trọng lượng u hạt từ 36,80- 49,11%.

-Đã xác định với hai dạng bảo chê từ rễ cây là saponin toàn phần (ST) liêu 33mg/kg và 66 mg/kg, cao nước (CN) liều 165 mg/kg và 330 mg/kg đều có tác dụng lợi mật trên chuột nhắt trắng, với độ lợi mật từ 33,8- 71,1%.

– Saponin toàn phần chiết xuất từ rễ cây Mạ mân (ST) có độc tính cấp cao hơn rõ rệt so với cao nước (CN) chiết xuất từ rễ Mạ mân trên chuột nhắt trắng theo đường uống. Chưa tính được LD50 của cao nước (CN) trên chuột nhất trắng theo đường uống.

Thân cây mạ mân sát lát
Thân cây mạ mân sát lát

 

 

 

 

 

0/5 (0 Reviews)

BT-Group

B&T Group là một trong những công ty Thảo dược lớn mạnh và uy tín hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nhân viên, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm quy mô lớn và hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn (GMP-WHO), hệ thống đại lý và khách hàng rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *