Chức năng gan là gì? Top 10 thực phẩm “vàng” tốt cho gan

Nội dung chính

1.Chức năng của gan là gì?

Gan là nội tạng lớn nhất có vai trò quan trọng của cơ thể, vừa có chức năng ngoại tiết, vừa có chức năng nội tiết, vừa là kho dự trữ của nhiều chất, vừa là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất và thải độc.

Nó được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên.

2. Top 10 loại thực phẩm “vàng” tốt cho gan

1.Cà phê-Tăng cường sức khỏe cho gan

Cà phê là một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng cường sức khỏe của gan. Uống cà phê làm giảm nguy cơ xơ gan gây tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mạn tính. Nó cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh gan, ung thư gan và gan nhiễm mỡ. Các hợp chất trong cà phê cũng giúp men gan loại bỏ các chất gây ung thư khỏi cơ thể.

Cà phê có khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là 2 nguyên nhân chính gây ra các bệnh về gan.

Dù cà phê rất có lợi cho sức khỏe đặc biệt là tốt cho những người mắc bệnh về gan, nhưng chúng ta chỉ nên uống một ly vào buổi sáng.

ca-phe-co- loi- cho-gan
Cà phê có lợi cho gan

2.Bông cải xanh

Trong bông cải xanh có thành phần dưỡng chất như indoles, glucosinolates, thiocyanates…được đánh giá có tác dụng tốt với quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nên giúp bảo vệ gan hiệu quả.

Đồng thời, một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ăn bông cải xanh bảo vệ bạn khỏi bệnh gan nhiễm mỡ.

Hàm lượng vitamin C và các khoáng chất cần thiết trong loại rau này giúp nâng cao sức đề kháng cũng như khả năng miễn dịch.

bong- cai- xanh-thuc- pham- vang- tot cho- gan
Bông cải xanh- thực phẩm “vàng” tốt cho gan

3.Rau chân vịt

Rau chân vịt có một chất chống oxy hóa mạnh được gọi là glutathione, có thể giúp gan của bạn hoạt động tốt.

Ngoài ra, các thành phần khác nhau trong cải bó xôi như folate, tocopherol và chlorophyllin rất hữu ích trong việc điều trị và bảo vệ bệnh nhân bị ung thư gan.

rau- chan- vit-tot- cho- gan
Rau chân vịt giúp gan hoạt động tốt

4.Củ dền

Củ dền có chứa rất ngiều vitamin A,B,C tốt cho cơ thể.

Ngoài ra nhờ có sắc tố betacyanin có trong củ dền mà chức năng gan sẽ hoạt động tốt, nhanh chóng loại bỏ các độc tố và chống lại sự hình thành của các lớp mỡ, vì thế, củ dền còn giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nước ép củ dền còn chứa chất Choline, vừa có hiệu quả trong việc bài trừ độc tố ở gan, lại vừa giúp cho toàn bộ hệ thống cơ thể được loại bỏ độc tố một cách tối ưu nhất.

cu- den-chua-nhieu- vitamin-A-B-C
Củ dền đặc biệt tốt với người viêm gan

5.Cà rốt

Theo nghiên cứu, trong cà rốt chứa một lượng lớn vitamin, chất chống oxy hóa, chất xơ và khoáng chất. Nhờ đó loại thực phẩm này có tác dụng làm giảm đáng kể nồng độ triglycerin và DHA trong cơ thể. Đồng thời giảm căng thẳng oxy hóa, đảm bảo các hoạt động của gan và rút ngắn thời gian chữa lành tế bào bị tổn thương.

Ngoài ra, nếu thường xuyên uống nước ép cà rốt, những dưỡng chất trong loại thực phẩm này sẽ giúp bạn giảm hàm lượng acid béo không bão hòa Mono (MUFA). Từ đó phòng ngừa tích tụ mỡ trong gan, bảo vệ gan khỏi độc tính của rượu.

ca-rot-phong-ngua-mo-tich-tu-trong-gan
Cà rốt phòng ngừa mỡ tích tụ trong gan

6.Yến mạch-Thực phẩm làm giảm lượng chất béo tích tụ cho gan

Việc đưa bột yến mạch vào chế độ ăn uống mỗi ngày là biện pháp bổ sung chất xơ hiệu quả. Theo kết quả nghiên cứu, lượng chất xơ được tìm thấy trong bột yến mạch đặc biệt mang nhiều lợi ích cho gan và giúp ổn định các hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bổ sung hợp chất beta-glucans từ yến mạch còn giúp bạn giảm đáng kể lượng chất béo đang tích tụ trong gan. Từ đó giúp bảo vệ gan hiệu quả.

Bạn lưu ý nên lựa chọn bột yến mạch nguyên chất để bảo vệ gan. Bởi bột yến mạch đóng gói có thể có thêm thành phần là đường hoặc bột không có lợi đối với sức khỏe tổng thể.

yen- mach- giam- luong- chat- beo- tich- tu- trong- gan
Yến mạch làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan

7.Bưởi

Bưởi chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong bưởi là naringenin và naringin.

Nghiên cứu cũng chỉ ra những chất chống oxy hóa này làm giảm sự phát triển của xơ gan. Một thí nghiệm khác được thực hiện trên chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo, naringenin đã giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, có thể giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ. Đồng thời, chất naringin đã được chứng minh là cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

buoi-chua-chat-chong-oxy-hoa-bao-ve-gan-mot-cach-tu-nhiên
Bưởi chưa chất oxy hóa bảo vệ gan một cách tự nhiên

8.Dứa

Dứa được đánh giá là một loại thực phẩm rất tốt cho gan, hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nguyên nhân do quả dứa chứa hàm lượng bromelain và vitamin C cao.

Bromelain là một loại enzyme tiêu hóa giúp phân hủy protein. Ngoài ra bromelain còn có tác dụng hỗ trợ gan phân hủy và loại bỏ các chất độc hại.

Hàm lượng cao vitamin C trong quả dứa có tác dụng chống viêm, cải thiện hệ miễn dịch, sức đề kháng và nâng cao sức khỏe tổng thể. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng này còn có tác dụng ức chế hoạt động của các gốc tự do, bảo vệ tế bào gan, phòng ngừa virus, vi khuẩn xâm nhập và tiến triển.

dua-thuc-pham-tot-cho-gan
Dứa chứa nhiều bromelain và vitamin C rất tốt cho gan

9.Cà chua

Cà chua nổi tiếng với khả năng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa chấn thương, phòng ngừa và điều trị viêm gan hiệu quả. Ngoài ra thành phần dinh dưỡng trong quả cà chua còn có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tác nhân làm phát sinh tế bào ung thư.

Đã có nghiên cứu chỉ ra cà chua giúp bảo vệ gan và nâng cao sức đề kháng. Vậy nên, bệnh nhân có các vấn đề về gan nên ăn cà chua từ 4-5 lần mỗi tuần, mỗi lần 2 – 3 quả hoặc có thể uống nước ép cà chua mỗi ngày để cải thiện thể trạng.

Ca-chua-dieu-tri-vien-gan-hieu-qua
Cà chua điều trị bệnh viêm gan rất hiệu quả

10.Tỏi

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đặc biệt tốt cho gan, nhất là những trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Việc thêm tỏi vào chế độ ăn uống sẽ giúp hàm lượng chất béo ở bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ và trọng lượng cơ thể giảm đáng kể.

Ngoài ra, hàm lượng allicin được tìm thấy trong tỏi có hoạt tính sinh học cao. Ngoài ra allicin còn là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan tránh khỏi những tác động xấu của gốc tự do. Vì thế việc thường xuyên thêm tỏi vào khẩu phần ăn uống sẽ giúp kích hoạt các enzyme của gan duy trì hoạt động đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

giup-gan-duy-tri-hoat-dong-thai-doc-to
Giúp gan duy trì hoạt động thải độc tố của cơ thể

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm tốt để bảo vệ cho gan, để có một lá gan khỏe mạnh các bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh, tạo cho mình một thói quen tập luyện phù hợp hằng ngày. Nhưng để làm được điều này, các bạn cần phải chăm chỉ mỗi ngày và sẽ tốn nhiều thời gian. Chính vì hiểu được tâm lý đó mà Thảo Dược B&T dã nghiên cứu để sản xuất ra thực phẩm chức năng Giải độc gan thảo dược B&T dạng viên nén rất tiện lợi có công dụng làm mát gan,hỗ trợ hạ men gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan đến với mọi người.

giai-doc-gan-thao-duoc-bt

0/5 (0 Reviews)

BT-Group

B&T Group là một trong những công ty Thảo dược lớn mạnh và uy tín hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nhân viên, nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng, Mỹ phẩm quy mô lớn và hệ thống quản lý chất lượng đạt chuẩn (GMP-WHO), hệ thống đại lý và khách hàng rộng mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.